Làm thế nào để biết doanh nghiệp của bạn thật sự cần Private Cloud ?

Cloud computing thật sự là topic “nóng hổi” dạo gần đây, đặc biệt là tại Việt Nam. Thế nhưng Cloud cũng không thật sự dành cho nhiều người, Private Cloud càng không. Nếu cứ “nhắm mắt” xây dựng 1 hệ thống sử dụng ảo hoá và gọi là Private Cloud, thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ không hưởng được tất cả lợi ích mà 1 hệ thống Private Cloud thật sự mang lại.

Có nhiều thông tin dễ dẫn đến sự nhầm lẫn và sai trái về Private Cloud, thậm chí là cả trong giới IT. Đầu tiên, bạn cần biết Private Cloud gì (tham khảo tại đây) trước khi quyết định lựa chọn. Nhiều người nghĩ rằng hệ thống họ đang được ảo hoá 100% (hoặc tương đối) và thế là Private Cloud. Nhưng lại không hoàn toàn đúng như vậy. Về bản chất, đúng là Private Cloud phải hoàn toàn được ảo hoá, không chỉ dừng ở đó, hệ thống còn cần phải đáp ứng được:

  • Môi trường computing có thể co giãn được
  • Tự phục vụ khi có nhu cầu (self service)
  • Chia sẻ hồ chứa tài nguyên (dạng multi-tenant – các máy ảo VM được tạo trên cùng một hạ tầng phần cứng, nhưng hoàn toàn tách biệt với nhau).
  • Các dịch vụ cung cấp network
  • Khả năng đo lường dịch vụ và chargeback

Giả sử như doanh nghiệp đã hiểu rõ Private Cloud rồi, vậy thì nên dựa vào đâu để biết khi nào cần dùng đến hệ thống Private Cloud? Trong hầu hết trường hợp, quyết định việc này phụ thuộc vào trình độ của đội ngũ IT, cũng như end-user tại doanh nghiệp. Nếu như tại doanh nghiệp, đội ngũ IT phải kiêm luôn nhiều việc và hệ thống luôn ổn định, không có nhiều sự thay đổi, trường hợp này, Public Cloud là hợp lý hơn tất cả.

Kích cỡ doanh nghiệp cho Private Cloud

Còn nếu là doanh nghiệp vừa và lớn thì sao? Thông thường, chủ doanh nghiệp hoặc người đứng đầu bộ phận tại đây có kiến thức IT khá tốt, và họ thấy được lợi ích của Private Cloud lớn hơn nhiều so với chi phí. End-user với trình IT khá cũng sẽ rất cảm kích nếu như họ có quyền tự phục vụ, sử dụng các ứng dụng nhanh chónng hơn là phải chờ đợi thông qua 1 loạt những nguyên tắc về bảo mật. Các bộ phận Non-IT hoàn toàn không thích điều này. Và đây cũng chính là một trong những lợi ích to lớn nhất của Private Cloud: tiết kiệm thời gian & giảm chi phí vận hành trong doanh nghiệp (Operational Cost).
Vậy câu hỏi tiếp theo: bao nhiêu nhân viên thì được coi là đủ để áp dụng? Bỏ qua khái niệm về doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn, câu trả lời là ngay khi end-user yêu cầu, có nhu cầu và có trình độ IT đủ để tự phục vụ họ, vậy thì xin chúc mừng, doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ Private Cloud.

Thật sự, đã có nhiều doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống Private Cloud cách đây khá lâu rồi và bây giờ họ đang tận hưởng ROI (Return on Investment) cực cao. Nếu doanh nghiệp nào còn đang phân vân có nên xây dựng Private Cloud hay không? Sự thật là bạn đã sẵn sàng rồi đó, bắt tay vào làm thôi, NTC Cloud we are here to help 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *